มนุษย์กบไทย
losin island
   โฮมเพจ -> หน้าหลัก -> แหล่งดำน้ำ -> ทะเลอันดามัน
Butterfly fish ดำน้ำให้สนุกและปลอดภัย ดำกับ มนุษย์กบไทย  

Sea Frog Thai Logo

โฮมเพจ
หน้าหลัก
ข้อมูลบริษัท
ปฏิทินทริพ
แหล่งดำน้ำ
ข้อมูลเรือ
หลักสูตรดำน้ำ
อุปกรณ์ดำน้ำ
การจองทริพ 

 

 

 

ทะเลอันดามัน
ธงดำน้ำ
ชายฝั่งทะเลอันดามัน มีความยาวตลอดแนวชายฝั่งตะวันตก ของด้ามขวานทองถึง 894 กิโลเมตร โดยเริ่มจากจังหวัดระนอง ลงไปจนถึงจังหวัดสตูล เป็นทะเลแห่งสีสัน ที่มีทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ และความงดงาม ของหาดทรายชายฝั่ง และโลกใต้ทะเล จนเป็นจุดหมายปลายทาง แห่งการมาเยือน จากผู้คนทุกมุมโลก
ทะเลอันดามันในเขตไทย แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยอาศัยกระแสน้ำสองสาย สายหนึ่งไหลเลียบชายฝั่งพม่า ผ่านชายฝั่งระนอง พังงา นั่นคืออันดามันเหนือ ส่วนอันดามันใต้มีอีกสาย ไหลมาจากช่องแคบมะละกา ผ่านชายฝั่งสตูล ตรัง กระบี่ ทั้งสองกระแส มาบรรจบกันบริเวณนอกชายฝั่งเกาะภูเก็ต

อันดามันเหนือ

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ ๆ 5 เกาะด้วยกันคือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกสะตอรินลา เกาะปาจุมบาและเกาะสต็อก เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้น ที่สวยงามมาก นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ยังเป็นที่พำนักของชาวเลเผ่ามอแกน สำหรับการดำน้ำแบบ SCUBA หมู่เกาะสุรินทร์ ก็มีจุดดำน้ำลึกหลายจุด ที่น่าสนใจเช่นกัน

กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ประมาณ 8 ไมล์ นับเป็นจุดดำน้ำที่สำคัญจุดหนึ่ง ของประเทศไทย เพราะเป็นจุดดำน้ำที่อุดมไปด้วย สิ่งมีชีวิตหลากหลายน่าสนใจ ณ ที่นี้ ยังเป็นที่วางไข่ของหมึกกระดอง เป็นที่อาศัยของปลานานาชนิด เช่น ปลาสาก ปลามง ปลากะพง จุดดำน้ำนี้พบฉลามวาฬบ่อยที่สุด จนทำให้ กองหินริเชลิวแห่งนี้ เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

อ่าวเต่า ความลึกตั้งแต่ 5 - 25 เมตร เรามักจะพบเต่ากระเป็นประจำ ปลาสาก ฝูงปลาใหญ่น้อยตามแนวปะการัง ส่วนปะการังจะเป็นจำพวกปะการังแข็ง กัลปังหา

หัวแหลมอ่าวผักกาด ความสวยงามของจุดนี้ นับว่าไม่แพ้จุดดำน้ำอื่น ของเกาะสุรินทร์ มีปะการังแข็ง ปะการังอ่อน กัลปังหา มักจะพบปลาใหญ่ เข้ามาวนเวียนเป็นประจำ เช่น ฉลาม ปลานกแก้วหัวโหนก กระเบนราหู

ร่องน้ำตอรินลา สุดยอดของจุดดำน้ำในหมู่เกาะสุรินทร์ เป็นจุดดำน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยปะการังอ่อนหลากสี กัลปังหา และยังเป็นแหล่งของปลาใหญ่ เช่น ฝูงปลาสาก ปลามง ปลากะพง ปลานกแก้วหัวโหนก ฉลาม จนถึงกระเบนราหู

top

ปลาหมึก ที่กองหินริเชลิว

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ประกอบด้วยเกาะ 9 เกาะที่เรียงราย ท่ามกลางผืนน้ำสีฟ้าคราม เคยได้รับการยกย่องว่า เป็นหนึ่งในสิบ ของแหล่งดำน้ำที่งดงามของโลก มีสถาพธรรมชาติ ที่สมบูรณ์มาก และมีความงดงาม ทั้งสภาพผืนป่าบนเกาะ หาดทราย แนวปะการัง และกองหินใต้น้ำ ด้วยลักษณะที่ตั้งอยู่ในเขตที่ห่างไกล จากแนวตะกอนจากชายฝั่ง ทำให้น้ำทะเล บริเวณรอบๆหมู่เกาะสิมิลัน มีสีฟ้าสดใส ผิดกับที่อื่น ๆ ในท้องทะเลไทย สำหรับโลกใต้ทะเล ของหมู่เกาะสิมิลัน มีความงดงามและหลากหลาย ของแนวปะการัง ไม่ว่าจะเป็น ปะการังอ่อนหลากสีสัน กัลปังหา ฟองน้ำครก และดาวขนนกหลากสี นอกจากนี้ยังมีปลาเล็กปลาน้อย อย่างพวกปลาบู่สีสดสวย ปลาผีเสื้อคอขาว ที่ว่ายคลอเคลียกัน ไปจนถึงปลาสร้อยนกเขา ฝูงปลากะพง ปลาสาก ปลาโรนัน และปลาใหญ่ อย่างกระเบนราหู และฉลามวาฬ ปัจจุบันได้ผนวก เกาะตาชัยและเกาะบอน เข้ากับหมู่เกาะสิมิลัน

เกาะตาชัย มีจุดดำน้ำที่เป็นกองหินใต้น้ำด้านใต้ ความลึกประมาณ 20 - 40 เมตร มีปะการังอ่อน กัลปังหาและแวดล้อมด้วยสัตว์น้ำมากมายหลายชนิด เช่น ปลาสาก ปลาหูช้าง ปลานกแก้ว และมีกระเบนราหูและฉลามวาฬ ผ่านมาทักทายบ่อยครั้ง อีกจุดที่มักนิยมดำกัน เป็นกองหินใต้น้ำใกล้เกาะ ซึ่งมักจะพบกระเบนราหู

ปลาสิงโต ที่เกาะตาชัย

เกาะบอน บ่อยครั้งที่เราจะพบกระเบนราหู ในบางครั้งพบพร้อมกัน 2-3 ตัว นอกจากนี้ก็มักจะพบสัตว์ใหญ่ได้บ่อยครั้งและพบปลาบู่หน้าม่วงตามพื้นทราย
คริสมาสพอยต์ เป็นกองหินใต้น้ำ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของเกาะบางู มีฝูงปลาใหญ่น้อย ทากทะเล ปลาไหลริบบิ้นสีฟ้า ปลาบู่สีเพลิง กั้งตั๊กแตน รวมถึงปลาใหญ่ อย่างฉลามสีเทา ฉลามครีบขาว และกระเบนราหู

หินแฟนตาซี เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ พบปะกางอ่อน กัลปังหา ปลาไหลริบบิ้นสีฟ้า ปลาบู่สีเพลิง กุ้งนานาชนิด

แหลมประภาคาร จุดดำน้ำนี้ค่อนข้างลึก จะมีกองหิน 2 กองซึ่งแต่งแต้มไปด้วยปะการังอ่อน กัลปังหามากมาย ที่ขึ้นปกคลุมหิน และบ่อยครั้งที่มักจะพบฉลา มเข้ามาวนเวียน

หินหัวกะโหลก เป็นหินโผล่น้ำขนาดเล็ก ข้างใต้เป็นภูเขาหินใต้น้ำที่เกยกันไปมา และมีช่องให้เราดำลอดเล่นได้ มีปะการังแข็ง ปะการังอ่อน กัลปังหา นอกจากนี้ยังพบเต่า กั้งตั๊กแตน รวมถึงปลามากมายหลายชนิด

เกาะหกทิศเหนือ หรือที่เรียกว่าหินสามก้อน เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ปะการังในบริเวณนี้จะอยู่ในความลึกตั้งแต่ 40-120 ฟุต มักจะพบฉลามครีบขาว และโรนันอยู่เนือง ๆ

เกาะหกด้านทิศตะวันออก หรือที่เรียกกันว่าเรือนกล้วยไม้ เป็นจุดดำน้ำ ที่พบแนวปะการังที่ สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตามก้อนหิน เต็มไปด้วยสีสันของ ปะการังอ่อนและกัลปังหา ฝูงปลาเล็กปลาน้อยตามแนวปะการัง ปลามง และยังพบ กัลปังหาขนาดใหญ่ และฉลาม ในจุดที่ลึกลงไป

เกาะห้า ใต้ทะเลของเกาะห้า มีทรายขาวละเอียดตัดกับน้ำสีน้ำเงิน มีปะการังก้อน กระจายกันเป็นหย่อม มีปะการังอ่อน กัลปังหา และพบปลาไหลสวน อาศัยอยู่ตามพื้นทราย เป็นจำนวนมาก

หัวเกาะสี่ เป็นจุดดำน้ำที่ค่อนข้างลึก พบกัลปังหาใหญ่ ๆ และเป็นจุดที่พบปลาโรนัน ปลาโรนินและกระเบนใหญ่

สันฉลาม เป็นจุดดำน้ำที่เป็นแนวหินใต้น้ำยาวต่อเนื่อง สามารถดำได้ 3-4 ไดฟ์ด้วยกัน สภาพหินใต้น้ำส่วนใหญ่ ปกคลุมด้วยกัลปังหา ปะการังอ่อนไปตลอดแนวหิน มีฝูงปลาหลากชนิด มักพบฉลามเสือดาว ฉลามหูขาว ฉลามครีบเงิน และกระเบนราหู

top

ใต้ทะเลเกาะราชา

เกาะราชาใหญ่และเกาะราชาน้อย

เกาะราชา ประกอบด้วยเกาะราชาใหญ่และราชาน้อย อยู่ทางทิศใต้ของเกาะภูเก็ต เกาะราชาใหญ่มีหาดทรายขาวสะอาด มีแนวปะการังหินปูนเป็นจุดดำน้ำ ส่วนเกาะราชาน้อย มีจุดดำน้ำทางด้านหัวแหลม ที่มีปะการังอ่อน กัลปังหาค่อนข้างจะสมบูรณ์ อีกทั้งฝูงปลานานาชนิด และยังเป็นจุดที่พบปลากบอีกด้วย


เกาะดอกไม้ อยู่ระหว่างเกาะพีพีและเกาะภูเก็ต เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ด้านหนึ่ง เป็นหน้าผาใต้น้ำ ที่มีปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเลและมีปลาชุกชุม รวมถึงฝูงปลาสาก ปลามง ปลาไหลมอเรย์ และอื่นๆ อีกมากมาย นับเป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่ง

หินมุสังนอกและหินมุสังใน เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Anemone reef และ Shark point จุดดำน้ำทั้งสองจุดนี้เป็นที่ขึ้นชื่อลือชา ในแต่ละวัน จะมีชาวต่างประเทศ จากเกาะพีพีและเกาะภูเก็ต มาดำน้ำกันเป็นจำนวนมาก ณ สองจุดนี้มีดงดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อนละลานตา ไปจนถึงฉลามเสือดาว ที่นอนรอต้อนรับนักดำน้ำ

ซากเรือ "คิงส์ครุยเซอร์" เป็นจุดดำน้ำอีกจุดของเกาะพีพี เรือคิงส์ครุยเซอร์เป็นเรือเมล์ ที่วิ่งระหว่างเกาะภูเก็ตและเกาะพีพี ชนหินโสโครกจมลงใกล้หินมุสัง ไม่มีผู้ใดเสียชีวิต ปัจจุบันกลายเป็นบ้านหลังใหม่ ของประชากรชาวทะเล มีฝูงปลาสิงโต ปลาสากและปลาอื่นๆ อีกมากมาย ที่มาอาศัยอยู่ ณ บ้านหลังนี้

top

อันดามันใต้

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

หมู่เกาะพีพี

หมู่เกาะพีพีประกอบด้วยเกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล เกาะไม้ไผ่ เกาะยูงและเกาะปิดะ หมู่เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะที่สวยงามมาก ทั้งทิวทัศน์บนบก และความงามใต้ทะเลลึก อีกทั้งการเดินทาง ก็สะดวกสบาย มีร้านดำน้ำให้บริการอยู่มากมาย ซึ่งรวมถึงร้านของบริษัท มนุษย์กบไทย สาขาเกาะพีพี ด้วย
เกาะพีพี มีจุดดำน้ำมากมาย สามารถดำไม่ซ้ำที่กันเป็นอาทิตย์ บางจุดเป็นหน้าผาใต้น้ำ ที่มีปะการังอ่อน กัลปังหาและแส้ทะเล เกาะเกี่ยวอยู่ มีปลาในแนวปะการังมากมาย มีถ้ำที่สามารถดำลอดได้ อย่างสนุกสนาน อีกทั้งฉลามวาฬ ที่แวะเวียนมาให้ชม ที่เกาะปิดะบ่อยครั้ง

หมู่เกาะห้าใหญ่ ่เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่สามารถเดินทางไปจากเกาะพีพีได้ มีถ้ำใต้น้ำ มีแนวปะการังอ่อน แส้ทะเล กัลปังหา ดอกไม้ทะเล อีกทั้งทากทะเลสัสันสดใส ปลาเล็กปลาน้อยมากมาย กระเบนราหูและฉลามวาฬ ก็หมั่นเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ

หินแดง-หินม่วง เป็นจุดดำน้ำที่ดีมาก ในทะเลอันดามันใต้ มีลักษณะเป็นภูเขาใหญ่ใต้น้ำ 2 ลูกตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน โดยมียอดหินแดงโผล่น้ำขึ้นมาเพียงนิดเดียว ส่วนหินม่วง เป็นหินที่จมอยู่ใต้น้ำ ทั้งหินแดง-หินม่วงเป็นแหล่งดำน้ำ ที่มากมายไปด้วย สรรพชีวิตต่างๆ เช่น ปะการังอ่อนสีแดง สีส้ม สีชมพู กัลปังหาสีเหลืองแดง และดอกไม้ทะเล ขึ้นปกคลุมภูเขาหิน ขนาดมหึมา จุดเด่นอีกอย่างคือ ฝูงปลาชนิดต่าง ๆ ที่มากมาย นอกจากนี้ยังพบ สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ที่หายากอีกหลายชนิด คือ ปลาจิ้มฟันจรเข้ปีศาจ ปูแต่งตัว ปลาเหยี่ยวปากยาว และยังเป็นที่พบฉลามวาฬ และกระเบนราหู มาวนเวียนรอบกองหินนี้อยู่เสมอ

top

ปลาที่หินแดง

ตรัง

ทะเลตรังมีเกาะแก่งต่าง ๆ เรียงรายกันอยู่มากมาย มีเกาะมุก ซึ่งมีถ้ำมรกตที่โด่งดัง เป็นสถานที่สวยงามแปลกตา อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมุก มีช่องเล็ก ๆ ให้ว่ายน้ำเข้าไปได้ ภายในถ้ำ มีหาดทรายที่ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง เกาะกระดาน มีชายหาดที่มีทรายขาวและน้ำใส เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก เพราะเป็นเกาะที่ทำพิธีวิวาห์ใต้สมุทร บริเวณห้วเกาะกระดาน มีแนวปะการังหินปูน เกาะแหวน เกาะเชือก เกาะม้า เป็นเกาะเล็ก ๆ ซึ่งใต้ท้องทะเล อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ปะการังอ่อนมากมาย สีสันสดใส มีสัตว์ทะเลตัวเล็กตัวน้อย หน้าตาแปลก ๆ ให้ชวนค้นหา


หมู่เกาะตะรุเตา

หมู่เกาะตะรุเตาเป็นหมู่เกาะที่อยู่ใต้สุดทะเลอันดามันของไทย มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เคยเป็นที่คุมขัง นักโทษการเมืองในอดีต มีเกาะที่น่าสนใจคือ เกาะตะรุเตา ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานฯ เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะและหมู่เกาะดง มีน้ำทะเลใส หาดทรายและหาดหินงดงามแปลกตา ส่วนจุดดำน้ำที่น่าสนใจมีหลายจุดด้วยกัน

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

สคูบาเน็ตร็อค อยู่ทางด้านใต้ของเกาะหลีเป๊ะ เป็นกองหินใต้น้ำที่มียอดสูง 3 ยอดด้วยกัน เป็นจุดดำน้ำสุดยอดของที่นี่ มากมายไปด้วยสรรพสิ่งต่าง ๆ เช่น ปะการังอ่อนต้นอวบอ้วน กัลปังหา ปะการังถ้วย ดอกไม้ทะเล แส้ทะเลขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด จุดเด่นอีกอย่าง คือ ฝูงปลามากมายหลายชนิดต่าง ๆ ทั้งปลาเล็ก ปลาใหญ่ไม่ว่าจะเป็นฝูงปลาหูช้าง ปลาสาก ปลามง ปลานกแก้ว จนถึงฉลามและกระเบนราหู ปลาหมอทะเลขนาดใหญ่

เกาะจาบัง เป็นจุดดำน้ำที่สามารถดำได้ ทั้งแบบสกินไดฟวิ่งและสคูบ้า เป็นลานหินใต้น้ำ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ปะการังอ่อนหลากสีสัน นอกจากนี้ก็มีดอกไม้ทะเล แลดูเหมือน สวนดอกไม้ใต้ท้องทะเล

หมู่เกาะดง ประกอบด้วยเกาะขนาดเล็ก หลายเกาะด้วยกัน มีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกหลายจุด ในแต่ละจุดดำน้ำ จะแลดูเหมือนสวนดอกไม้หลากสีสัน เพราะมากมายไปด้วยปะการังอ่อน ต้นอวบอ้วนสีสันสดใส ทากทะเลหน้าตาแปลก ๆ ที่หายากบางพันธุ์ และยังเป็น จุดดำน้ำที่ไม่ลึกมาก


top
: โฮม : หน้าหลัก : ข้อมูลบริษัท : ปฏิทินทริพ : แหล่งดำน้ำ :
: ข้อมูลเรือ : หลักสูตรดำน้ำ : อุปกรณ์ดำน้ำ : การจองทริพ :
- ThaiSeaFrogDiving.com